Tin tức & Sự kiện

KINH NGHIỆM DẠY VÀ HỌC ĐÀN ORGAN HIỆU QUẢ NHẤT

( 07-09-2015 - 02:43 PM ) - Lượt xem: 2765

Học đàn Organ tốt nhất Bình Dương

 

Chúng ta biết rằng sau vị trí “quán quân” nhạc cụ là Piano ra thì organ cũng chiếm một vị trí rất quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Organ được bán khá nhiều trên thị trường và thu hút sự quan tâm yêu thích của đông đảo công chúng yêu nhạc. Việc có thể sắm cho mình một cây đàn organ đê giải trí tại nhà không còn là điều khó, tuy nhiên để học như thế nào cho có hiệu quả thì không phải ai cũng nắm được. Bài viết dưới đây của TRUNG TÂM ÂM NHẠC MARIA sẽ giúp các bạn có thể học đàn organ hiệu quả mà không phải tốn quá nhiều thời gian.

  1. Đọc nhẩm giai điệu của bài trước khi tập

Thường thì nhiều bạn ít chú ý đến việc học organ như thế nào, đại đa số cứ hỳ hục đánh cho bằng được mà không đọc nhẩm giai điệu của bài trước khi tập vì cứ quan niệm là luyện cho thạo ắt sẽ giỏi, và tập luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành quen nhưng không phải quen là rành về organ mà sẽ kèm theo quen sai. Vậy học theo kiểu tay ngang như vậy có khả quan không?

  1. Dành thời gian để luyện ngón tay

- Khi ngồi vào tập đàn organ, bạn cần có 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON), chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) nào đó.

- Nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

- Trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là việc nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, chú ý quan sát hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa -chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ các note nhạc nó nằm như thế nào (rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị tấu của bạn).

  1. Chia nhỏ bài ra thành nhiều đoạn

Bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không bị tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất thời gian.

Tập đàn organ thường có 2 dạng: Đó là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu piano và dạng dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

  1. Tập riêng từng tay một

Đánh 2 tay rất khó vì vậy bạn phải tập riêng từng tay một. Bạn nên chia nhỏ từng câu, từng đoạn để tập riêng. Chú ý đến ngón tay, các ký hiệu trên bản nhạc (luyến, ngắt,..).

Lưu ý bạn phải vừa đánh phím đàn vừa nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ nào khó thì “cắt” nó ra và tập riêng nhiều lần. Đến khi ổn tất cả mọi câu, các đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

Giai đoạn hoàn thiện bản nhạc rất quan trọng. Thường thì hay sai về trường độ (chỗ nhanh – chậm). Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của đàn (bạn chọn tiết tấu sao cho phù hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bắt đầu xử lý sắc thái to nhỏ… theo các ký hiệu trong bài.

5. Dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

Phần tay phải thì bạn tập giống như trên (Sau khi đã thành thạo và ghép với nhịp trống ok rồi thì bạn chuyển qua tập tay trái).

Phần tay trái: Bạn nhấn hợp âm (tiếng piano) đồng thời bạn nhẩm giai điệu của tay phải. Sau giai đoạn này bạn mở điệu lên và ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng từ từ đến đúng quy định của bài như quy tắc ở trên).

Lưu ý khi bạn nhấn các hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm các hợp âm gốc, cần chuyển đổi các thể đảo của hợp âm để ngón tay trái không phải nhảy xa.

Điều quan trọng nữa: Khi bạn nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện bản nhạc) bạn không nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi sau đó bấm chuyển đổi sang các hợp âm khác được nhanh hơn và do tay trái còn phải thao tác xử lý bấm các nút dồn trống tự động (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice)…

Trong quá trình tập luyện, các bạn cần lưu ý đến nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với các nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng hơn.

Như vậy chỉ với vài thao tác và chú ý đơn giản là bạn có thể chơi đàn organ giỏi rồi. Nếu bạn cần mua đàn organ hay cần tư vấn thêm về cách chơi đàn có thể đến với TRUNG TÂM ÂM NHẠC MARIA để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 

Chúc bạn thành công!

 

nhắn tin

Họ tên*:

Địa chỉ*:

Điện thoại*:

Email*:

Tiêu đề*:

Nội dung*: