Tin tức & Sự kiện

Nên học nhạc ở tuổi nào?

( 09-09-2015 - 02:03 PM ) - Lượt xem: 3566

Đào tạo nhạc công chuyên nghiệp, uy tín ở Bình Dương

Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ đã có thể cảm nhận được lời mẹ hát, cảm nhận được những âm thanh tác động từ bên ngoài. Các bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách dùng ngón tay gõ nhẹ lên bụng của bà bầu (khi thai đã đạt khoảng 5-7 tháng tuổi) theo tiết tấu nào đó, thật ngạc nhiên, đứa bé trong ấy sẽ dùng chân tay phản ứng lại nơi ta gõ vào. 

Các nhà khoa học đã khuyên các bà mẹ khi mang bầu nên nghe những bài nhạc du dương, nhất là các tác phẩm của Beethoven hoặc Mozart để tác động tốt đến bào thai. 

Khi đứa trẻ chào đời, các bà mẹ nên hát những bài hát ru để ru trẻ, qua lời hát trẻ cảm nhận được tình cảm của mẹ đến với chúng, phần nào đó tác động tích cực đến khả năng - năng khiếu âm nhạc của trẻ sau này. 

Còn về vấn đề trẻ nên học nhạc (học hát, học đàn) từ khi lên mấy tuổi thì chưa có tài liệu thống nhất mà người ta thường cho trẻ học theo điều kiện gia đình và năng khiếu của trẻ. 

Có một số tài liệu cho rằng, trẻ nên học đàn từ khi lên 4 - nhưng chắc có lẽ tuỳ theo loại nhạc cụ. Mình không biết học piano khi lên 4 có phù hợp không vì nghe nói phím piano hơi nặng - không như phím keyboard. 

Dưới đây là bài viết mình sưu tầm được nói về vấn đề mà các bạn quan tâm: 

Nhiều phụ huynh tự hỏi có nên cho con học nhạc không? Học ở độ tuổi nào là lý tưởng và nên cho con học nhạc cụ gì? Thông tin dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó. 

Những lý do bạn nên cho con chơi nhạc: 

- Chơi nhạc giúp phát triển hàng loạt các khả năng, đặc biệt tăng khả năng ghi nhớ và tập trung, cải thiện các phản xạ và củng cố hệ vận động tâm thần. 

- Chơi nhạc trước đám đông giúp trẻ chiến thắng sự rụt rè và cới mở hơn với người khác. 

- Trẻ tập dần một số thói quen như làm việc, nghiêm túc, cố gắng.... nhiều khái niệm khác giúp hình thành nhân cách. 

- Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chơi nhạc thường xuyên giúp phát triển các khả năng trí tuệ, đặc biệt là trong toán học và lôgíc. 

- Tạo tinh thần làm việc sáng tạo. 

- Tăng năng lực nhạy cảm. 

- Âm nhạc kích thích trẻ tiếp cận các kiến thức khác (lịch sử, văn hóa...) và nhiều cách diễn đạt khác. 

Tuổi nào có thể học nhạc ? 

Nhiều người cho rằng trẻ học nhạc càng sớm càng tốt nhưng trên thực tế điều này có đúng không. Thử làm một phép so sánh việc học nhạc với việc học nói: chúng ta thấy không thể bắt 1 bé mới 3 tuổi học thuộc lòng một bài thơ dài, âm nhạc cũng vậy. 

Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy âm nhạc có tác động thích cực với việc tạo ra môi trường thuận lợi để phát triển trí tuệ, trẻ được học nhạc sẽ thông minh hơn. 

Thực tế nước ta cũng cho thấy rằng: các ông bố bà mẹ Việt Nam hiện nay có xu hướng cho con tiếp cận sớm với âm nhạc nhất là những gia đình có điều kiện về kinh tế. 

Trước đây, âm nhạc hiện diện chủ yếu trong đời sống của trẻ nhỏ thông qua các hoạt động như múa hát sinh hoạt hè, hay những bài hát ru ầu ơ của bà, mẹ. 

Còn giờ đây chúng ta thấy rằng, cứ khoảng 10 trẻ lên 6 tuổi thì chỉ 3 trẻ là có thể thể hiện được một bài hát hoàn chỉnh.

Do vậy, thật vô ích nếu cho trẻ học nhạc quá sớm và độ tuổi lý tưởng bắt đầu học nhạc thay đổi tuỳ theo chức năng của nhạc cụ lựa chọn. 

Nhìn chung, học nhạc có thể bắt đầu khi trẻ lên 6-7 tuổi, một số nhạc cụ có thể bắt đầu muộn hơn vì lý do thể chất và hơi ( sáo, kèn saxophone). 

Ai là người lựa chọn? 

Tốt nhất là hãy để trẻ tự mình chọn nhạc cụ theo khả năng vì chính chúng là người học chơi (chứ không phải cha mẹ), tránh tâm lí chán ghét ngay từ ban đầu. Cha mẹ giúp trẻ cân nhăc để quyết định đó hợp độ tuổi cũng như các hạn chế về vật chất và tài chính. 

Để giúp trẻ xác định đúng loại nhạc cụ yêu thích, cha mẹ có thể cho nghe các đĩa nhạc (nhằm khám phá các âm vang khác nhau) và tạo cơ hội cho trẻ thử trên nhiều loại nhạc cụ khác nhau. 

Một gợi ý khác là nhờ các nhà chuyên môn tư vấn hoặc tham khảo ý kiến của trẻ khác đang chơi các nhạc cụ đó. 

Lời khuyên cuối cùng, khi trẻ học chơi nhạc cụ, cha mẹ không nên giới hạn trẻ trong việc thể hiện lại những gì được học từ thầy giáo, mà cần quan tâm để các thao tác chơi thuần thục và cách thể hiện sáng tạo. 

Chúng ta vẫn thường thấy, trẻ biết lý lẽ, bắt bẻ trước khi biết nói những câu từ lịch sự và điều đó cũng đúng trong việc học nhạc. Học nhạc phải từ từ, không nóng vội để tránh biến trẻ thành chú khỉ bắt chước thông thái. 

Vài gợi ý cho cha mẹ: 

Không một nhạc cụ nào dễ hơn nhạc cụ nào, và đừng quên rằng, mục tiêu học nhạc là vì chính sự phát triển của trẻ. 

- Accordeon: từ 7 tuổi. 

- Sáo ngang: khoảng 9 tuổi là trẻ học chơi được, nhưng cũng có thể bắt đầu từ 7 tuổi vì nếu hai răng cửa trên và dưới chưa phát triển hết sẽ làm cho hơi thổi bị lệch. 

- Ghita: khoảng 7-8 tuổi, khi cơ tay đủ để tạo lực nhất định lên các dây đàn. 

- Piano: từ 7 tuổi.

Đối với trẻ em là thế, còn đối với người lớn thì chắc sẽ không giới hạn độ tuổi, tuổi 30 tuổi, 60 tuổi thậm chí lớn hơn,... nếu yêu thích vẫn có thể bắt đầu học nhạc.

 

Bài viết sưu tầm trên mạng của Tác giả Như Quỳnh

nhắn tin

Họ tên*:

Địa chỉ*:

Điện thoại*:

Email*:

Tiêu đề*:

Nội dung*: